Cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh mà mẹ nên biết

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bị sốt như: Trẻ mới tiêm phòng, mọc răng, thời tiết thay đổi, ngộ độc thực phẩm… Tham khảo ngay một số cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh để xử trí trong trường hợp con bạn bị sốt.

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh mà mẹ nên biết

Trước khi tham khảo Cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh mà mẹ nên biết con mình bị sốt vì lí do gì?

Một số lí do khiến trẻ sơ sinh bị sốt

  • Trẻ bị sốt do nhiễm trùng: Sốt là cách cơ thể chiến đấu với các trường hợp nhiễm trùng, nhiễm siêu vi khuẩn theo cơ chế phòng vệ tự nhiên.
  • Trẻ bị sốt do tiêm chủng: sau khi tiêm phòng, trẻ thường bị sốt nhẹ, đây là phản ứng bình thường của trẻ sau khi tiêm chủng về.
  • Sốt do mọc răng: mọc răng khiến thân nhiệt bị tăng lên, nhưng chỉ ở mức nhẹ, ở ngưỡng khoảng 38 độ C.
  • Một số bệnh khác: Trẻ sơ sinh bị sốt có thể là một trong những dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm: viêm phổi, sốt rét, sốt xuất huyết.

Cách hạ sốt nhanh tại nhà cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ được cho là sốt nếu nhiệt độ cơ thể của bé trên  37,5° C. Lúc này, mẹ cần theo dõi liên tục và có các biện pháp hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh. Tham khảo ngay một số cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh tại nhà như:

1. Cho trẻ uống nhiều nước để hạ sốt

Khi bị sốt cơ thể sẽ bị mất nước, mẹ cần bổ sung nhiều nước bằng cách: cho con bú, uống sữa, ăn trái cây, cháo, súp,…

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cho bé uống các chế phẩm bù nước và điện giải bằng đường uống như oresol, hydrite.

2. Cho bé mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát

Mang quần áo thoáng mát giúp con trẻ dễ dàng hoạt động và thân nhiệt dễ tỏa bớt đi, giúp trẻ hạ thân nhiệt xuống. Thêm nữa, bạn có thể cho trẻ dùng miếng dán hạ sốt để giúp con bớt khó chịu.

3. Lau mát người bé bằng nước ấm giúp mau chóng hạ sốt

Dùng khăn mềm nhúng nước ấm để lau người cho bé hoặc cũng có thể chườm đá viên quanh trán. Tuy nhiên, phải làm nhanh và nhẹ nhàng, tránh tính trạng sốc nhiệt ở trẻ khi đang sốt cao.

4.  Bổ sung vitamin C

Bổ sung Vitamin C chp trẻ bằng nước cam và các loại nước trái cây giàu vitamin C như: nước chanh, cam, bưởi, quýt… Ngoài ra, các lọai trái cây như: chuối, đu đủ, thanh long… ướp lạnh cũng cung cấp nước giúp làm dịu cơ thể.

Trên đây là một số cách hạ sốt nhanh tại nhà cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà mẹ có thể tham khảo. Nếu trẻ sốt cao trên 39 độ và không có dấu hiệu thuyên giảm, cần đưa trẻ đi bác sĩ để được điều trị sớm nhất.

Xem thêm: