Hệ số ô nhiễm không khí của who chỉ bằng 1/3 ở Việt Nam

Trong cuộc hội thảo về chất lượng không khí và chính sách quản lý chất lượng vào cuối tháng 11 vừa qua, chúng ta bàng hoàng nhận ra rằng chỉ số ô nhiễm của chúng ta cao gấp 3 lần WHO. Đây là một kết quả khá đau lòng và đau lòng hơn nữa là câu hỏi ” Người Việt Nam có sức chịu đựng tốt hơn?” Chúng ta đang hy sinh chính sức khỏe của chúng ta để phát triển kinh tế vậy chúng ta nhận lại được gì ? Cùng điểm qua hệ số ô nhiễm không khí của WHO và những gì WHO đang làm tại Việt Nam.

Con số 3 gây nhiều tranh cãi

Tại sao bây giờ chúng ta mới nhận ra rằng hệ số ô nhiễm không khí của WHO chỉ bằng 1/3 lần chúng ta ? Đúng vậy, ngay thời điểm này chúng ta mới nhận thấy rõ ràng những biểu hiện của ô nhiễm không khí và quan tâm đến chúng. Và thậm chí trong nghiên cứu của TS Trần Ngọc Đăng chúng ta sẽ tiết kiệm được hàng ngàn tỷ khi giảm tiêu chuẩn hệ số ô nhiễm không khí xuống gần bằng với thế giới, con số cụ thể là 12500.

Tại sao chúng ta lại đưa ra một chuẩn mực cao như vậy ? Phải chăng tỷ lệ phát triển kinh tế cũng tăng tỷ lệ thuận với hệ số ô nhiễm không khí ? Phải chăng chúng ta đang tự đưa ra một cái giá quá đắt cho chính mình ?

Xem thêm:

Tiêu chuẩn chất lượng không khí khu vực sản xuất tại Việt Nam

Tỷ lệ tử vong do ô nhiễm không khí tăng đột biến ở những nơi được đánh giá thấp về chất lượng không khí điển hình như quận 8, trong khi ở quận 2 hay quận 9 thì tăng rất thấp do ít ô nhiễm hơn. Qua đây có thể thấy rằng những khu vực ngoại thành mặc dù có nhiều khu vực sản xuất hơn nhưng lại không ô nhiễm bằng những khu đô thị đông đúc, có nghĩa là ô nhiễm bụi mịn chủ yếu là do khí thải từ phương tiện giao thông.

Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đang làm gì ?

Trong khi hệ số ô nhiễm không khí của WHO chuẩn trên thế giới cách biệt quá lớn so với ở Việt Nam thì những đại diện của tổ chức này ở VN đang làm gì ?

Chỉ số PM2.5 trung bình năm ở Hà Nội và TP HCM năm 2016 lần lượt là 48 μg/m3 và 42 μg/m3. Theo chuẩn của WHO, PM2.5 nên ở mức 10 μg/m3. Đây là con số cụ thể mà WHO đưa ra, tuy nhiên họ không quá quan tâm đến các con số hay xếp hạng, họ đưa ra các chỉ dẫn về chất lượng không khí, thu thập mẫu và đo lường theo các chuẩn tiên tiến khác trên thế giới như: Clean Air Asia for Asia, Air Quality e-Reporting, Global Burden of Disease…Hành động của WHO trong lần ô nhiễm không khí nặng này là đưa ra các hướng đi trong việc theo dõi các chỉ số, bởi nhiệm vụ chính yếu của họ là bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Chúng ta có thể thấy 3 ưu tiên hàng đầu của WHO tại Việt Nam đó chính là : bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, ứng phó y tế khẩn cấp, người dân có sức khỏe tốt hơn. Trong đó trong giai đoạn từ 2018 đến 2023, WHO sẽ hỗ trợ các hạng mục nghị quyết trung ương 20 thông qua 3 mảng: tăng cường chức năng chính của hệ thống y tế, xây dựng năng lực quốc gia bền vững và quan hệ đối tác để đảm bảo an ninh và an toàn y tế cộng đồng và cuối cùng là quản lý hiệu quả các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm.

Hệ số ô nhiễm không khí của WHO trên thế giới và ở Việt nam có sự cách biệt là do đặc điểm khu vực địa lý, tuy nhiên chúng ta cần xem xét lại nếu muốn phát triển bền vững.