Khái niệm tiền tệ hóa là gì

Tiền là thứ có thể ảnh hưởng đến bạn mỗi ngày. Bạn có thể làm việc vì nó, lo lắng về nó, chi tiêu một phần vì nó, và thậm chí bạn muốn có nhiều hơn. Nhưng hiếm khi chúng ta kiểm tra phương thức hoạt động của tiền và điều gì làm cho nó trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Vì vậy tiền là gì và tại sao lại có hiện tượng tiền tệ hóa, tiền tệ hóa là gì chính là sự lạm dụng tiền quá mức vào đời sống, sử dụng đến tiền để thỏa mãn nhu cầu bản thân.

Những ảnh hưởng của tiền tệ hóa là gì

Đã có người mua và người bán thì gần như hình thành một thị trường, lắm khi chịu sự tác động của các quy luật cung cầu, quy luật giá cả…trong bối cảnh đó, việc thương mại hóa hoạt động tâm linh, hiện tượng mua bán niềm tin bằng tiền không có gì xa lạ.

Dư luận từng phản ánh trước việc nhiều người đi lễ chùa sợ thần phật không biết đến đã nhét tiền vào tay, dán tiền lên tượng phật, cho đó là “chênh vênh về đức tin”, “thị trường hóa niềm tin”

Những loại lễ vật ít nhiều mang tính tinh thần ( hương đèn, hoa quả, tiền giấy bạc..) bây giờ dần nhường chỗ cho lễ vật nặng tính vật chất tiền mặt.

Vậy ảnh hưởng của tiền tệ hóa là gì ?Rõ ràng đó là hình ảnh không đẹp, tầm thường hóa chốn tôn nghiêm, biến nững nghi thức tâm linh, tín ngưỡng thành những hoạt động mua bán 1 cách phàm tục.

Nhìn rộng hơn, dường như xã hội ta đang có sự tiền tệ hóa nhiều trong hoạt động đời sống.biến đồng tiền thành công cụ tối thượng để đạt được mục đích của mình làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của người việt nam.

Tiền là thứ có thể ảnh hưởng đến bạn mỗi ngày. Bạn có thể làm việc vì nó, lo lắng về nó, chi tiêu một phần vì nó, và thậm chí bạn muốn có nhiều hơn. Nhưng hiếm khi chúng ta kiểm tra phương thức hoạt động của tiền và điều gì làm cho nó trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Ví dụ tiền tệ hóa là gì

Muốn hiểu rõ hơn tiền tệ hóa là gì chúng ta hay cùng xem xem các ví dụ sau:

Đi khám chữa bệnh, cùng với việc trả viện phí, rất nhiều người chọn biện pháp dúi phong bì cho bác sĩ, y tá, hộ lý để mua được sự chăm sóc tận tình, chu đáo hơn, điều mà lẽ ra với tiên chức với trách nhiệm của mình.

Đi xin việc, lẽ ra người tìm việc dùng năng lực của mình để thuyết phục người tuyển dụng thì lại dùng tiền để mua việc, còn người có quyền tuyển dụng thay vì công tâm khách quan chọn người có đủ phẩm chất thì lại gợi ý hoặc chỉ chọn người nào “biết điều”.

Khi vi phạm pháp  luật và bị pháp luật trừng trị, có người lại dùng tiền để mua chuộc tòa án hòng được xử nhẹ, đã chấp hành án tù thì tìm cách được tại ngoại để chữa bệnh.

Hiện tượng tiền tệ hóa nếu không được ngăn chặn kịp thời bằng những cách hữu hiệu thì các mặt đời sống tinh thần, đời sống tâm linh có thể sẽ bị làm cho lầm tưởng, dung tục. Khi đó sẽ có sự lẫn lộn giữa tín ngưỡng, văn hóa với sự mê tín, lạc hậu.

Muốn xây dựng đời sống mới với sự văn minh, tiến bộ, cần phải đẩy lùi hiện tượng tiền tệ hóa trong đó có sự tiền tệ hóa đời sống tâm linh, tín ngưỡng.