Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nửa cuối tháng 3 tiếp tục giảm

Một số ngân hàng trong nước đã điều chỉnh giảm lãi suất gửi tiết kiệm và bắt đầu áp dụng biểu lãi suất mới nhất từ giữa tháng 3.

Một số ngân hàng giảm lãi suất gửi tiết kiệm

Theo khảo sát mới nhất tại ngân hàng thương mại cổ phần Kiên Long, biểu lãi suất gửi tiết kiệm mới giảm tới 0,3 điểm % so với ghi nhận trước đó vào tháng 2. 

Trong đó, lãi suất tiền gửi tại các kỳ hạn từ 3 đến 5 tháng giảm xuống còn 3,7%/năm, kỳ hạn 6 tháng và 7 tháng được niêm yết ở mức 5,9%/năm; kỳ hạn 10 tháng và 11 tháng lãi suất về mức 6,1%/năm…Bên cạnh việc giảm lãi suất tại các kỳ hạn ngắn, Ngân hàng Kiên Long còn điều chỉnh giảm lãi suất huy động tại kỳ hạn dài từ mức 7,1%/năm ở tháng trước nay hạ xuống còn 6,9%/năm. 

ngan hang phuong dong

Tương tự, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng hạ lãi suất khá sau tại nhiều kỳ hạn gửi. Trong biểu lãi suất mới nhất được công bố, lãi suất tiết kiệm tại kỳ hạn 6 tháng hạ xuống mức 5,5%/năm; tiền gửi tại kỳ hạn 12 tháng niêm yết mức 6%/năm; lãi suất tại kỳ hạn 15 tháng hạ xuống còn 6,1%/năm… So sánh với tháng trước, các mức lãi suất mới giảm đến 0,3 điểm % trong tháng này. 

Ngân hàng Phương Đông đang có lãi suất cao nhất là 6,4%/năm áp dụng cho khách hàng gửi tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ tại kỳ hạn 36 tháng khi gửi tại quầy. Trưởng hợp khách hàng gửi tiết kiệm qua kênh online sẽ được cộng thêm 0,2 điểm % lãi suất so với lãi suất tiết kiệm được niêm yết tại quầy. 

Một số các ngân hàng khác cũng điều chỉnh hạ lãi suất từ 0,05 đến 0,3 điểm % so với tháng trước như: Ngân hàng Đông Á, PGBank, Ngân hàng Việt Á, SeABank…

Ngược lại, gần đây có một số ngân hàng lại có động thái tăng lãi suất tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên tăng hay giảm lãi suất trong thời gian này tùy thuộc vào định hướng riêng của mỗi ngân hàng chứ không phải là xu hướng chung. 

Chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Cấn Văn Lực cho biết việc ngân hàng điều chỉnh lãi suất là bình thường trong kinh doanh. Nếu ngân hàng cần huy động nhiều vốn thì tăng lãi suất để thu hút tiền gửi của khách hàng. Ngân hàng nào đã có đủ hay thừa vốn có thể giảm lãi suất, không cần huy động nhiều nữa. 

Vấn đề cần thực hiện bây giờ là kích cầu các doanh nghiệp chưa có nhu cầu vay vốn hoặc các doanh nghiệp còn đang e dè, trì hoãn vay vốn khi diễn biến dịch bệnh còn phức tạp. Tính từ đầu năm 2021, lãi suất ngân hàng giảm không nhiều nhưng tín dụng chưa tăng trưởng bởi tác động của dịch bệnh COVID-19.