Mưa lớn thủy điện xả lũ, Phú Yên cho học sinh ở vùng lụt nghỉ học

Chiều 1/11, ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, đến 15h chiều cùng ngày, Thủy điện Sông Ba Hạ đã nâng mức xả lũ lên 1.600m3/giây, cộng với lưu lượng xả nước chạy máy 400m3/giây nên lưu lượng nước xả về hạ lưu sông Ba của thủy điện này lên 2.000m3/giây.

mua lon thuy dien xa lu phu yen cho hoc sinh o vung lut nghi hoc
Thủy điện sông Ba Hạ nâng mức xả lũ lên 2.000m3/giây. Ảnh: Trần Trung

Hiện mực nước hồ thủy điện Sông Ba Hạ đã đạt cao trình 103m so với mực nước biển. Lưu lượng nước về tiếp tục tăng lên trên 2.000m3/giây. Việc xả lũ đã bắt đầu vào trưa nay.

Trước việc thủy điện xã lũ với lưu lượng lớn, mực nước trên sông Ba đoạn bên dưới Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ đã bắt đầu dâng cao. Một số khu dân cư thuộc các xã Hòa Mỹ Đông, Hòa Thịnh đã bị lũ chia cắt, cô lập.

Theo UBND xã Hòa Mỹ Đông, từ trưa 1/11, hơn 70 ngôi nhà gần sông Bánh Lái thuộc thôn Phú Thọ, xã Hòa Mỹ Đông đã bị cô lập hoàn toàn. Ngoài ra, hai thôn Xuân Mỹ, Lạc Chỉ của xã Hòa Mỹ Đông đã bị chia cắt do cầu Bến Trâu ngập sâu trong nước.

mua lon thuy dien xa lu phu yen cho hoc sinh o vung lut nghi hoc
Nhiều địa phương trên địa bàn tình Phú Yên bị cô lập. Ảnh: Trần Trung

Theo ông Trần Hữu Thế, một số vùng tại các huyện Tuy An, Đồng Xuân đã bị ngập lụt, chia cắt do mưa lớn kéo dài từ ngày 31/10 đến nay. Cầu La Hai trên tỉnh lộ 641 từ huyện Tuy An đi huyện Đồng Xuân đã bị ngập hơn 1,5 m. Nhiều tuyến giao thông trọng yếu của hai huyện này đã bị chia cắt. Một số khu dân cư ở huyện Tuy An bị cô lập.

“Vì tình hình diễn biến của mưa lũ diễn ra hết sức phức tạp nên học sinh ở những vùng lũ sẽ được nghỉ học”, ông Thế thông tin.

Theo ông Phạm Huy Văn, chánh văn phòng sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên, các Phòng giáo dục, Hiệu trưởng tại những huyện bị lũ chia cắt, ngập sâu được phép căn cứ tình hình ở địa bàn để cho học sinh nghỉ học. Đối với những vùng có nguy cơ bị ngập các trường phải thường xuyên cử giáo viên túc trực nắm bắt tình hình, di dời những vật dụng cần thiết lên nơi khô ráo…