Những ai được tham gia xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Hà Nội?

Từ sáng 31/3, Hà Nội đã tổ chức 4 điểm xét nghiệm nhanh trên địa bàn thành phố, nhằm phát hiện sớm nhất những ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Bốn điểm này được tại khu vực quận Đống Đa, quận Hai Bà Trưng, quận Ba Đình và huyện Thanh Oai.

Chỉ trong ngày đầu triển khai xét nghiệm tại các trạm xét nghiệm dã chiến của 4 điểm trên địa bàn, Hà Nội đã xét nghiệm được 753 trường hợp, trong đó phát hiện 3 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Cả 3 người này sau đó đều đã được đưa đi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) để cách li và các mẫu được gửi đi xét nghiệm khẳng định. Những trường hợp này đều nằm trên địa bàn quận Đống Đa và có lịch sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Thực tế, hiện vẫn có nhiều người có nhu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 nhưng lại không rõ những đối tượng nào nằm trong diện được xét nghiệm nhanh nói trên. 

Trao đổi với báo chí tại điểm xét nghiệm nhanh trên địa bàn quận Đống Đa, ông Nguyễn Trí Thành – Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật của Trung tâm y tế quận Đống Đa đã thông tin về qui trình xét nghiệm nhanh tại cộng đồng. 

Theo đó, ông Thành cho biết, công tác xét nghiệm nhanh được thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Các điểm xét nghiệm sẽ phân luồng theo bệnh nhân và tính khoảng cách từng người đến xét nghiệm, mỗi người đứng cách nhau 2 mét. 

“Ở mỗi khu vực chúng tôi lập 5 cái lều để làm xét nghiệm, trong đó có 1 lều để người dân kê khai và các thông tin đã đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 – 28/3. Kê khai xong chúng tôi sẽ nhập máy, lưu trữ thông tin, số liệu”, ông Thành nói. 

Về đối tượng được tham gia xét nghiệm nhanh, ông Thành cho biết, theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, đối tượng này bao gồm tất cả các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ 10/3 – 28/3. 

Cụ thể là những người điều trị xong ra viện; những người đến khám ngoại trú; những người đưa người nhà đến khám; người chăm sóc bệnh nhân nội trú; người phục vụ các y bác sĩ trong bệnh viện hiện đang cách li tại cộng đồng; và tất cả những ai đã từng đi đến trong bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ 10/3 – 28/3.

Cũng theo ông Thành, hoạt động xét nghiệm nhanh này được thực hiện từ ngày 31/1 và chưa biết cụ thể sẽ kết thúc khi nào. 

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/3, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề nghị Trung tâm Kiếm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội (CDC) khẩn trương cập nhật phương pháp cách làm, cách lấy mẫu test nhanh và Sở Y tế phải tập huấn ngay cho CDC và trạm y tế các quận, huyện về qui trình, phương pháp này.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác có cả sự tham gia của Công an Thành phố và của Bộ Tư lệnh Thủ đô để tổ chức lấy mẫu test nhanh tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người, đặc biệt là các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Mỗi trạm xét nghiệm nhanh này diện tích là 3x3m, có điện, wifi để làm việc được 24/24 và đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).