Những cách để cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Không khí đường phố Việt Nam thực sự đang ở mức báo động, mức độ ô nhiễm là cực kỳ nghiêm trong nên chính vì thế chúng ta cần chủ động bảo vệ sức khỏe của mình. Ngoài việc tránh di chuyển ngoài đường vào những lúc chỉ số cao, tránh giờ cao điểm, trang bị khẩu trang cũng như quần áo tránh bụi thì ta cũng nên có các biện pháp bảo vệ bản thân ngay tại ngôi nhà của mình. Dưới đây là những chia sẻ về cách để cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Các nguồn gây ô nhiễm tại nhà

  • Khói thuốc lá: đối với những gia đình có người hút thuốc lá thì đây là một nguồn ô nhiễm khá nguy hiểm. Không gian kín cộng thêm sự bám mùi của khói thuốc lá, thêm vào đó khói thuốc lá có nhiều chất độc hại đe dọa đến hệ hô hấp cũng như phổi con người.
  • Khói nấu ăn: nấu ăn sản sinh ra khói là điều không thể tránh được, có thể người ta nghĩ loại khói này không có gì nguy hiểm nhưng thực sự không phải vậy. Bất cứ thứ gì cháy sản sinh ra khói cũng đều gây ô nhiễm không khí, đơn giản là nó không có nhiều chất độc hại nhưng vẫn sản sinh bụi mịn.
  • Khói từ đốt nhang, vàng mã: Đây là một đặc điểm của người Việt Nam khi tỷ lệ tín ngưỡng ở Việt Nam rất cao. Người ta thường xuyên đốt nhang cũng như vàng mã thờ cúng và một lần đốt rất nhiều gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.
  • Khói từ xe cộ: khi xe du chuyển về nhà, các khí thải vẫn không ngừng thải ra nhưng chỉ dưới dạng dư âm và thải ra rất ít. Chúng ta không hề nghĩ tới nhưng nó cũng là một mối nguy hiểm.

Các biện pháp để cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Để cải thiện chất lượng không khí trong nhà ta cần đi theo hai hướng: xử lý các chất ô nhiễm tồn đọng và hạn chế sản sinh chất gây ô nhiễm.

  • Để xử lý các chất ô nhiễm tồn đọng: xử dụng máy hút khói trong nấu ăn và máy lọc không khí trong nhà. Những thiết bị này sẽ giúp loại bot các chất ô nhiễm và làm cho không khí sạch trở lại.
  • Hạn chế sảnh sinh chất khí ô nhiễm: Khi nấu các món nhiều khói như món nướng bạn có thể di dời bếp ra không gian bên ngoài để chúng có thể thoát ra. Hạn chế đốt nhang, vàng mã hoặc di dời nơi thờ cũng đến nơi thoáng đãng hơn như ban công. Để xe máy ở ngoài để chúng xả hết khói tàn dư rồi mới di chuyển vào nhà và không hút thuốc trong không gian kín.

Vừa rồi là những chia sẻ về cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà, bạn nên trang bị thêm một thiết bị đo chất lượng không khí để theo dõi thường xuyên chất lượng không khí trong nhà. Hãy tự bảo vệ mình trước khi quá muộn.

Xem thêm : https://netdepmoc.com.vn/dau-la-chat-gay-o-nhiem-tu-khi-thai-sinh-hoat/