Quỹ thị trường tiền tệ là gì? Tổng quan về thị trường tiền tệ.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu quỹ thị trường tiền tệ, nhằm có cái nhìn bao quát và cơ bản nhất về thị trường tiền tệ và những vấn đề liên quan.

Vậy quỹ thị trường tiền tệ là gì?

Quỹ thị trường tiền tệ MMF (Money Market Fund) là quỹ đầu tư thị trường vốn ngắn hạn, mà bản chất là quỹ đầu tư tín thác (quỹ mở) tập trung vào các sản phẩm trái phiếu ngắn hạn với các đặc điểm an toàn, lãi suất cao, thanh khoản cao.

MMF được phát triển bởi Merrill Lynch (Mỹ) vào năm 1971. Đây là một sẩn phẩm tài chính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư đặc biệt là các công ty, vì khách hàng có thể:

  • Tự do rút tiền ra bất cứ lúc nào (đặc trưng của quỹ mở)
  • Vẫn được hưởng mức lãi suất cố định ( đặc trưng của ngân hàng )

Thông thường, ngân hàng và các dịch vụ tài chính chỉ cho phép gửi tiền và nhận lãi suất cố định nhưng không được phép rút ra giữa chừng. Tuy nhiều MMF kết hợp  được cả 2 đặc điểm của quỹ mở và ngân hàng, vì vậy được đánh giá là linh hoạt hơn nhiều.

Nói cách khác, khách hàng dùng MMF thay thế cho ngân hàng, để gửi tiền nhàn rỗi và rút ra bất cứ lúc nào mà vẫn được hưởng lãi suất tiền gửi.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu quỹ thị trường tiền tệ, nhằm có cái nhìn bao quát và cơ bản nhất về thị trường tiền tệ và những vấn đề liên quan.

Vài đặc điểm của quỹ thị trường tiền tệ

Dưới đây là vài đặc điểm về quỹ thị trường tiền tệ, sau khi nắm được quỹ thị trường tiền tệ là gì.

  • Nơi giao dịch: Công ty chứng khoán, Công ty đầu tư tín thác, Ngân hàng, công ty bảo hiểm
  • Kì hạn tối thiểu 30 ngày, cho phép gửi vô hạn
  • Đơn vị : thấp nhất có thể ( tại nhật bản chỉ 1 yên / 1 đơn vị )
  • Trả lãi : được quyết toán và trả lãi hằng ngày, đến cuối tháng thống kê lãi và dùng lãi đó để tiếp tục đầu tư .
  • Rút tiền : Bất cứ lúc nào ( tại Nhật, nếu rút trước 30 ngày quy định thì bị khấu trừ 0.1% )

MMF tập trung đầu tư vào các sản phẩm tài chính ngắn hạn với lãi suất cao như chứng chỉ tiền gửi (CDs),thương phiếu (CPs) hay các khoản nợ không kì hạn, với tính thanh khoảng cao và rất ít rủi ro, Rủi ro ở đây có thể là lạm phát vượt ngưỡng lợi nhuận sinh ra từ lãi suất.

Quỹ thị trường tiền tệ và các câu chuyện liên quan

Vào năm 2008, sau khi Lehman Brother xin bảo hộ phá sản, quỹ thị trường tiền tệ Reserve Primary Fund, từng đầu tư lớn vào các khoản nợ của Lehman, đã gần như lâm vào tình trạng phá sản, với trị giá tài sản chỉ còn 97 cent đối với mỗi đông USD đầu tư. Đây là lần đầu tiên trong lịch tử 14 năm qua của ngành công nghiệp đầu tư tiền tệ xảy ra tình trạng này.

Với hiện tại 3 ngân hàng lớn của châu Âu đã bị Moody’s đe dọa sẽ hạ bậc tín nhiệm nợ là BNP paribas SA, Credit agricole và Societe Generale đã huy động được nguồn vốn rất lớn bằng cách bán nợ cho 10 quỹ MMF lớn nhất của Mỹ.

Trên đây là cái nhìn khá bao quát để giúp bạn đọc nắm được sơ lược nhất về quỹ thị trường tiền tệ là gì cũng như những câu chuyện xoay quanh nó.