Tiêu chuẩn chất lượng không khí khu vực sản xuất tại Việt Nam

Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô sản xuất công nghiệp, từ công nghiệp nặng như sắt thép đến các ngành công nghiệp nhẹ như dệt may. Chính phủ Việt Nam cũng đã quy định rõ ràng về chất lượng không khí cũng như việc phát thải khí thải đối với các lĩnh vực cũng như khu vực sản xuất. Cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn chất lượng không khí khu vực sản xuất nhé.

Có các quy chuẩn không khí nào đối với các khu vực sản xuất công nghiệp ?

Hiện tại trong hệ thống quy chuẩn Việt Nam  có 6 quy chuẩn đối với khí thải của các khu vực sản xuất, chúng được chia thành:

  • QCVN 02:2008/BTNMT – QCKT quốc gia về khí thải lò đốt chất thải rắn y tế;
  • QCVN 19: 2009/BTNMT – QCKT quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ
  • QCVN 20: 2009/BTNMT – QCKT quốc gia về khí thải công nghiệp đối với một số chất hữu cơ
  • QCVN 21: 2009/BTNMT – QCKT quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất phân bón hóa học;
  • QCVN 22: 2009/BTNMT – QCKT quốc gia về khí thải công nghiệp nhiệt điện;
  • QCVN 23: 2009/BTNMT – QCKT quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất xi măng;

Như bạn có thể thấy, có những lĩnh vực sản xuất chuyên biệt mà chính phủ phải quy định riêng theo ngành nghề và không giống với các lĩnh vực khác. Những ngành nghề này có khí thải rất độc và cần phải được hạn chế để không giết chết bầu không khí.Cụ thể trong những quy chuẩn này sẽ quy định rất cụ thể nồng độc của từng hợp chất được phép có trong không khí và giới hạn của việc phát thải khí thải, ở một số mục cần tính toán vì các đặc điểm địa lý là khác nhau.

Cần quan tâm gì khi bạn sống gần khu sản xuất ?

Thường khu sản xuất sẽ được hình thành xa khu vực dân cư nhưng vì diện tích hạn hẹp nên không thể tránh khỏi có một số người vẫn phải sống ở khu vực đó. Để bảo vệ sức khỏe của mình bạn cần chú ý đến quy chuẩn về một số chất độc hại trong không khí xung quanh, đây là tiêu chuẩn chất lượng không khí khu vực sản xuất:

  • Chất vô cơ : Asen, Asen hydrua, Axit clohydric, Axit nitric, Axit sunfuric, Bụi có chứa ôxít silic > 50%, Bụi chứa amiăng Chrysotil, Cadimi , Clo, Crom VI, Hydroflorua, Hydrocyanua, Mangan và hợp chất, Niken, Thủy ngân
  • Chất hữu cơ: Acrolein, Acrylonitril, Anilin, Axit acrylic, Benzen, Benzidin, Cloroform, Hydrocabon, Fomaldehytc, Naphtalen, Phenol, Tetracloetylen, Vinyl clorua
  • Các chất có mùi: Amoniac, Acetaldehyt, Axit propionic, Hydrosunfua, Methyl mecarptan, Styren, Toluen, Xylen.

Vừa rồi là những chất độc hại bị giới hạn nồng độ có trong không khí, bạn có thể dễ dàng nhận ra những chất gây mùi khó chịu nhưng đối với các hợp chất hữu cơ và vô cơ thì không, chúng sẽ ăn mòn sức khỏe bạn một cách âm thầm mà bạn không hề biết. Do vậy hãy cẩn thận và có thể trang bị các thiết bị phát hiện những chất độc này.

Việc biết các tiêu chuẩn chất lượng không khí khu vực sản xuất sẽ giúp ích rất nhiều để phát hiện các vi phạm pháp luật về việc xả trộm các chất thải cũng như bảo vệ cho chính mình. 

Xem thêm : Cách tính toán chỉ số chất lượng không khí xung quanh