Tìm hiểu về chứng khoán chính phủ là gì?

Trên thị trường tài chính của chúng ta có rất nhiều loại khác nhau do nhiều loại chứng khoán do các loại hình công ty phát hành cũng như các loại chứng khoán do nhà nước phát hành. Vậy nhà nước ta thường tiến hành phát hành các loại chứng khoán gì. Câu hỏi thường thấy là chính phủ thường tiến hành phát hành một loại công trái mang tên trái phiếu chính phủ, hoặc các loại giấy tờ khác được gọi chung là chứng khoán chính phủ. Vậy chứng khoán chính phủ là gì.

Khái niệm chứng khoán chính phủ là gì

Theo định nghĩa của thuật ngữ kinh tế, chứng khoán chính phủ là loại tín phiếu kho bạc được chính phủ phát hành, nó được xem như là loại giấy ghi nợ của chính phủ với đối tượng sở hữu, chứng khoán chính phủ thường được phát hành có kỳ hạn và có một mức lãi suất nhất định. Chứng khoán chính phủ được xem như là công cụ phát hành nhằm thu lại một khoản tiền để bù đắp những thiếu hụt kinh tế của đất nước trong năm vừa qua, nó được đánh giá là loại công cụ tài chính quan trọng hiệu quả để điều hành chính sách tiền tệ của quốc gia đó.

Chứng khoán chính phủ thường được Bộ Tài Chính phát hành ra thị trường tiền tệ. Các loại chứng khoán chính phủ thường hiện nay là cổ phiếu của công ty có nguồn vốn của nhà nước, trái phiếu chính phủ, các loại tín phiếu kho bạc do ngân hàng nhà nước Việt Nam phát hành,….

Có một đặc điểm chung của loại chứng khoán chính phủ đem lại đó là loại chứng khoán này đều được các doanh nghiệp thuộc sự sở hữu, quản lý của nhà nước phát hành. Trên đây là khái niệm về chứng khoán chính phủ là gì và các loại chứng khoán chính phủ thường gặp trên thị trường tài chính.

Tìm hiểu về chứng khoán chính phủ là gì

Chức năng của chứng khoán chính phủ là gì?

Bất cứ một doanh nghiệp phát hành chứng khoán nào cũng muốn thu lại giá trị kinh tế cao tại thời điểm đưa các loại cổ phiếu, trái phiếu của mình ra thị trường, hoạt động này đều đều lại mục đích huy động vốn, huy động nguồn tiền cho hoạt động vận hành cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Chính phủ cũng vậy, do nhu cầu chi tiêu lớn vào các công trình của quốc gia hoặc vào hoạt động vận hành của chính phủ, các khoản chi ngân sách nhà nước bị thâm hụt chính vì thế nhà nước cần phát hành một loại tín phiếu có giá trị để bù đắp khoản thâm hụt đó để quá trình vận hành được đúng theo một chu kỳ nhất định, không gây ra sự xáo trộn trong cơ cấu kinh tế của nhà nước.

Đây là là chức năng khi nhà nước phát hành chứng khoán chính phủ trong thị trường tiền tệ. Sở hữu loại chứng khoán này, đồng nghĩa bạn đang là chủ nợ của chính phủ. Bạn hãy yên tâm cho nhà nước vay do chứng khoán chính phủ là loại tín phiếu có tính thanh khoản cao do có giá trị được bảo đảm bởi nhà nước. Chức năng của chứng khoán chính phủ là gì đã được giải thích ở trên, đây sẽ là những thông tin hữu ích cho hoạt động đầu tư công của bạn.

Tin tức thị trường chứng khoán mới nhất 

Cách chơi chứng khoán trên mạng phổ biến hiện nay

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán công nghiệp tại Việt Nam

Cách mua cổ phiếu ngân hàng- lợi nhuận cao, đầu tư không hề dễ

Netdepmoc.com.vn tổng hợp