Trà giảm cân: ‘Thần dược’ hay mầm mống tai họa?

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khẳng định, ở một mức độ nào đó có những chất được đưa vào trà giảm cân, thực phẩm chức năng (TPCN) giảm cân có tác dụng giống như dopping, thậm chí một số chất là tiền chất ma túy… 

>>> Xem thêm: https://vietnammoi.vn/giam-can-cuong-anh.html?utm_source=team_seo&utm_medium=seo&utm_campaign=thang3

Hiện nay, trà giảm cân được rao bán tràn lan, nhiều loại được quảng cáo như những “thần dược”, giúp đánh tan mỡ, giảm cân siêu tốc… Không ít chị em tin vào những lời quảng cáo “trên mây” mà uống loại trà này với hi vọng nhanh chóng tìm lại dáng vóc đẹp mà không cần tập luyện thể dục, thể thao.

Search cụm từ “trà giảm cân” trên google thì chỉ trong khoảng 30 giây, công cụ này sẽ trả về tới 37 triệu kết quả. Điều này phần nào cho thấy sự đa dạng của các loại trà giảm cân cũng như nhu cầu lớn của người sử dụng.

Điều đáng lo ngại là, ở nước ta ngày càng có nhiều trường hợp nhập viện, thậm chí bị suy gan, suy thận sau một thời gian uống trà giảm cân không rõ nguồn gốc.

Mới đây, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã phát hiện một lô hàng trà giảm cân chứa chất cấm có xuất xứ từ Việt Nam. Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ 15 người mua bán, phân phối lô hàng này.

Liên quan đến vụ việc, tháng 3 vừa qua, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã cho thu hồi loại trà giảm cân của một doanh nghiệp trong nước có nhãn mác giống với loại trà chứa chất cấm bị phát hiện ở Hàn Quốc.

Những thông tin trên gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về việc tùy tiện sử dụng các loại trà giảm cân, thực phẩm chức năng (TPCN), thuốc có tác dụng giảm cân được bán tràn lan trên thị trường của người Việt.

Là người từng điều trị, cấp cứu và cứu sống nhiều nạn nhân của trà giảm cân, TPCN giảm cân, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai có những chia sẻ thẳng thắn “bóc trần bản chất” của nhiều loại trà giảm cân, TPCN giảm cân đang được bán tràn lan “thiếu kiểm soát” trên thị trường.

Trà giảm cân: Thần dược hay mầm mống tai họa? - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, ở Việt Nam hiện nay, phổ biến hơn cả thuốc giảm cân là các loại trà giảm cân, thảo dược giảm cân, cà phê giảm cân… được gọi chung là TPCN giảm cân.

Những sản phẩm giảm cân này được bán công khai trên thị trường, trên mạng xã hội và khá nhiều bạn trẻ tin dùng. Giá thành của những sản phẩm này “đắt cắt cổ”, nhưng chất lượng và hiệu quả thì rất khó nói.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho rằng, TPCN là nhóm sản phẩm “tạp” đa dạng và phức tạp nhất, hiệu quả thấp và độ an toàn rất không đảm bảo. Thậm chí vì lợi nhuận lớn, trên thị trường còn có các TPCN giả, không rõ nguồn gốc.

TPCN ở tất cả các nước nói chung đang được kiểm soát không chặt chẽ. Các sản phẩm TPCN, TPCN giảm cân được đăng ký kiểm soát với tiêu chuẩn đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều so với thuốc, chỉ khi sản phẩm gây ra vấn đề sức khỏe thì các cơ quan chức năng mới xử lý.

Cơ quan quản lý thì yêu cầu các nhà sản xuất và phân phối không được quảng cáo, giới thiệu sản phẩm có công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều người kinh doanh lợi dụng thổi phồng quảng cáo TPCN thành “thánh thần” với những công dụng như thuốc, thậm chí chữa ung thư, hiệu quả tức thì, chỉ cần dùng là có hiệu quả. Trong khi bản chất TPCN không thể hiệu quả và an toàn bằng thuốc.