Trái phiếu không mua lại khác với trái phiếu mua lại là gì?

Nếu bạn đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán, về cách thức hoạt động cũng như về các loại chứng khoán thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua trái phiếu mua lại. Vậy trái phiếu mua lại là gì? Nó có khác gì với trái phiếu thông thường hay có trái phiếu không mua lại hay không? Trái phiếu mua lại có tên tiếng Anh là Callable Bond. Nó là loại trái phiếu có kèm điều khoản được nhà phát hành mua lại trước thời gian đáo hạn.

Nhà phát hành có thể hoặc không mua lại trái phiếu này, ở đây ta thấy sự linh động của trái phiếu khác với trái phiếu không mua lại. Trên trái phiếu này sẽ ghi rõ khi nào nó có thể được mua lại và giá mua lại là bao nhiêu.

Trong hầu hết các trường hợp, giá mua lại thường cao hơn mệnh giá và nó càng tăng cao đối với những trái phiếu được mua lại sớm hơn. Đối với  những thị trường trái phiếu có tỷ suất sinh lợi cao, giá mua lại trái phiếu thường rất lớn so với giá phát hành. Một công ty thường mua lại trái phiếu nếu nó trả lãi cao hơn lãi suất thị trường.

Trái phiếu không mua lại khác với trái phiếu mua lại là gì?

Thiệt hơn trong trái phiếu mua lại là gì?

Đối với các công ty- nhà phát hành trái phiếu cũng như người mua- các nhà đầu tư thì sự sinh lợi và thiệt hơn trong mua bán trái phiếu là rất quan trọng. Vì vậy chúng ta cùng xem xét quy luật hoạt động của trái phiếu mua lại là gì.

Về phía nhà phát hành, các công ty có quyền được lựa chọn mua lại trái phiếu ở bất kì thời điểm nào. Nếu mua lại vào thời điểm lãi suất thị trường đi xuống thì nhà phát hành có thể mua lại trái phiếu với mức lãi suất thấp hơn nên thường vào giai đoạn này các công ty sẽ mua lại trái phiếu.

Đối với người mua, nếu lãi suất thị trường cao thì họ sẽ được lợi nhiều hơn trái phiếu không thể mua lại vì được trả lãi cao. Nhưng rủi ro là nếu giá thị trường đi xuống, nhà phát hành mua lại trái phiếu và sự đầu tư chấm dứt. Sự so sánh này cho thấy nếu bạn bán một quyền chọn, bạn sẽ nhận trước một phần bù, nhưng nếu thực hiện quyền chọn thì có khả năng là giá trái phiếu của bạn bị giảm.

Trái phiếu không mua lại khác với trái phiếu mua lại là gì?

Ta có thể chia trái phiếu thành hai loại là có thể mua lại và không thể mua lại. Có sự phân biệt rõ ràng với trái phiếu mua lại là gì? Trái phiếu không mua lại có tên tiếng Anh là irredeemable bond là chứng khoán tài chính được phát hành vô thời hạn và người phát hành không mua lại. Trong trường hợp này, người mua được hưởng một mức lợi tức hàng năm vĩnh viễn. Để lấy lại vốn gốc, người mua phải bán trái phiếu cho người khác.

 Tin thị trường chứng khoán mới nhất

Sự hấp dẫn của trái phiếu Mỹ là gì?

Trái phiếu không kỳ hạn có lợi ích gì?

Kinh tế thị trường lý tưởng là gì bạn có biết