Tránh Covid-19, nhiều người phương tây ‘bắt chân’ hoặc chạm khuỷu tay để thay bắt tay khi chào hỏi

Trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp hiện tại, những cách chào hỏi truyền thống như bắt tay, hôn má hay ôm dường như không còn phù hợp vì những rủi ro mà chúng có thể mang lại.

Khi Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, đưa tay cho Bộ trưởng Nội vụ của bà, Horst Seehofer, tại một cuộc họp, ông đã từ chối cái bắt tay của bà một cách không ngần ngại.

Nếu như bình thường, hành động đó sẽ bị coi là bất lịch sự, nhưng với hơn 5.800 người đã được ghi nhận là nhiễm Covid-19 tại Đức, bà Merkel mỉm cười ngay lập tức và nói: Đó là điều đúng đắn!

Virus corona đang thay đổi cách mọi người tương tác với nhau, đặc biệt là ở các nước phương Tây. Những cái bắt tay, cái hôn má hay những cái ôm – tục lệ chào hỏi đã ăn sâu vào văn hoá của họ đã không còn được chào đón như trước đây.

Ở Italy, theo ông Angelo Borrelli, lãnh đạo cơ quan Bảo vệ Công dân của Italy đã nói rằng, những cách bộc lộ tình cảm này của người dân Italy có thể góp phần vào việc giúp virus corona lây lan và thúc giục người dân dừng những hành động này.

Tương tự như ở Pháp, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Véran đã khuyên người dân nên hạn chế ôm và hôn, mặc dù tổng thống Pháp Emmanual Macron đã được nhìn thấy là hôn má thủ tướng Italy Giuseppe Conte 2 lần trong một hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở Napoli, Italy.

Rủi ro khi bắt tay

Nicky Milner, Giám đốc Giáo dục y tế tại Đại học Anglia Ruskin chỉ ra trong 1 nghiên cứu rằng, tay của mỗi người chứa trung bình 3.200 vi khuẩn từ 150 loài khác nhau và trung bình chúng ta sẽ bắt tay 15.000 lần trong suốt cuộc đời.

Một cái bắt tay có thể truyền số lượng vi khuẩn nhiều hơn gấp đôi so với việc cụm tay hoặc đập tay với nhau.

Các cách hay thế bắt tay

Nicky Milner cũng gợi ý những cách chào hỏi vừa đảm bảo an toàn mà vẫn thể hiện được tôn trọng với đối phương như sau:

“Cách chào hỏi cúi gập người của Nhật Bản hay chắp 2 tay lại như đang cầu nguyện của Thái Lan là cách chào hỏi đảm bảo an toàn mà vẫn lịch sự. Hay ở đất nước Ethiopia, họ sẽ chạm vào khuỷu tay của đối phương rồi sau đó đập vai với nhau”, bà nói thêm.