Vietcombank hi sinh 260 tỉ lợi nhuận để giảm 0,5% lãi suất cho vay 2 tháng cuối năm 2019

Sau 2 lần điều chỉnh hạ lãi suất cho vay trong năm nay, Vietcombank tiếp tục hạ thêm 0,5%/năm lãi suất cho vay trong 2 tháng cuối năm ở mọi kì hạn. Ước tính, lợi nhuận của ngân hàng có thể giảm 260 tỉ đồng từ đợt giảm lãi này.

Nguồn : https://vietnammoi.vn/lai-suat-cho-vay-ngan-hang-vietcombank.html?utm_source=team_seo&utm_medium=seo&utm_campaign=thang3

Hôm nay (18/11), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) phát đi thông báo giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với tất cả doanh nghiệp trong 2 tháng cuối năm.

Mức giảm được áp dụng cho tất cả kì hạn. Thời gian áp dụng không phải từ hôm nay, mà đã được ngân hàng này giảm từ ngày 1/11, và duy trì đến hết năm 2019.

cangday21-15645944597811607295916

Vietcombank công bố hạ lãi suất cho vay 0,5%/năm trong 2 tháng cuối năm nay ở mọi kì hạn cho tất cả doanh nghiệp. (Ảnh: N.Ý).

Cụ thể, Vietcombank giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay thông thường. Với các lĩnh vực ưu tiên, mức lãi suất tối đa là 5%/năm cho vay ngắn hạn hiện hữu, thấp hơn 1,5% một năm so với quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Chủ tịch HĐQT Vietcombank – ông Nghiêm Xuân Thành, cho hay đây là đợt giảm lãi suất lớn nhất từ trước đến nay, bởi được áp dụng cho tất cả doanh nghiệp thay vì chỉ trong lĩnh vực ưu tiên như trước đây.

Theo ước tính, quy mô đợt giảm lãi suất này tác động tới 320.000 tỉ đồng dư nợ cho vay của ngân hàng. Do đó, lợi nhuận ước tính của Vietcombank có thể giảm 260 tỉ đồng trong 2 tháng cuối năm.

Chủ tịch Vietcombank cho hay ngân hàng sẽ cố gắng đảm bảo lợi nhuận thông qua tiết giảm chi phí, nâng cao chất lượng tín dụng, giảm trích lập dự phòng.

Lần giảm lãi suất này được xem là đợt hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và định hướng của Ngân hàng Nhà nước, nhằm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp những tháng cuối năm.

Trước đó, tại Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt mục tiêu giảm ít nhất 0,5% lãi suất cho vay trong năm 2020, nhất là đối với những lĩnh vực ưu tiên.

Như vậy, Vietcombank đã là ngân hàng tiên phong cho việc giảm lãi suất cho vay lần này.

Tính riêng năm 2019, đây là lần giảm thứ 3 các ngân hàng giảm lãi suất cho các khoản vay thuộc lĩnh vực ưu tiên.

Vào đầu năm nay, nhóm ngân hàng thương mại nhà nước, gồm 4 “ông lớn”  Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank đã giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên.

Ngày 1/8, nhóm “Big 4” tiếp tục hạ lãi suất cho vay với các đối tượng ưu tiên, doanh nghiệp vừa và nhỏ, khởi nghiệp sáng tạo. Đợt này, các ngân hàng TMCP như ACB, MBBank, VPBank… cũng hạ lãi suất cho vay ngắn hạn từ 0,5-1% đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, ưu tiên đặc biệt là các lĩnh vực xuất khẩu.

Việc giảm lãi suất dịp này được nhận định sẽ kích thích nhu cầu vay của các doanh nghiệp trong thời điểm cuối năm.