Virus corona thổi bay 5 tỉ USD doanh thu ngành hàng không thế giới trong quý I

32
Theo đánh giá sơ bộ, ảnh hưởng của virus corona lên ngành hàng không sẽ lớn hơn tổn thất mà đại dịch SARS gây ra trước đó.

Gần 70 hãng hàng không đã hủy các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc do chủng mới của virus corona (covid-19) bùng phát, theo thống kê của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế.

Cơ quan này ước tính hàng không thế giới có thể thiệt hại tới 5 tỉ USD trong quý I năm nay, dẫn nguồn Nikkei.

 • Gợi ý những địa chỉ thưởng thức món cơm hến chuẩn vị khi du lịch Huế
 • ‘Ông Dr Thanh’ trên nhãn trà thanh nhiệt bất ngờ… đeo khẩu trang giữa mùa dịch COVID-19
 • Cập nhật tình hình mưa lũ: Ô tô rẽ sóng trên phố ở Hà Nội, Phú Thọ nước ngập hơn nửa nhà
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 9/4: Hơn 1,5 triệu người nhiễm trên toàn cầu, tròn 24h Việt Nam không có ca mới
 • Xả đập tràn lớn nhất miền Tây, dân hạ nguồn thỏa cơn khát lũ

 • Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế nhấn mạnh ảnh hưởng do covid-19 gây ra “nặng nề hơn so với dịch SARS hồi năm 2003”, bằng chứng là số lượng chuyến bay bị hủy và độ phủ của tình trạng hủy chuyến trên toàn cầu.

  Virus corona thổi bay 5 tỉ USD doanh thu ngành hàng không thế giới trong quý I - Ảnh 1.

  Thai Airways thực hiện khử trùng một tàu bay để hạn chế sự lây lan của virus corona tại Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Nikkei)

  Theo công ty dữ liệu hàng không OAG, số lượng ghế trên các chuyến bay vận hành từ Trung Quốc trong tuần bắt đầu từ ngày 10/2 đã giảm tới 1,4 triệu, tương đương 70%, so với thời điểm ba tuần trước đó.

  Hôm thứ 6 tuần trước (14/2), Singapore Airlines phát đi thông báo rằng ảnh hưởng của virus corona mang lại “thách thức lớn”. Trước đó, Singapore Airlines ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận ròng 11% trong quý IV/2019.

  Hãng hàng không quốc gia Singapore đã giảm số lượng chuyến bay cho đường bay Trung Quốc, trong khi đó hãng hàng không giá rẻ Scoot của nó thì hủy toàn bộ các chuyến bay đến và đi thị trường tỉ dân.

  “Nhu cầu dịch vụ tới Trung Quốc đại lục bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, công ty này nói đồng thời cho biết sẽ thực hiện các điều chỉnh mạng lưới cần thiết và quản lí chi phí chặt chẽ.

  Một số hãng hàng không khác cũng chịu chung “số phận”. Trong một báo cáo của mình, Reuters nói Vietnam Airlines có thể sẽ thiệt hại về doanh thu 250 tỉ đồng mỗi tuần, tương đương 10,7 triệu USD.

  Virus corona thổi bay 5 tỉ USD doanh thu ngành hàng không thế giới trong quý I - Ảnh 2.

  (Nguồn: OAG/ Nikkei, Việt hoá: Thái Sơn)

  Trong bối cảnh covid-19 lây lan mạnh, chính phủ Trung Quốc thực tế đã cấm toàn bộ hoạt động tour du lịch theo nhóm ra nước ngoài. Nhiều quốc gia khác trong khi đó khuyến nghị công dân tạm thời không di chuyển đến Trung Quốc.

  Xu hướng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu đi lại, du lịch vốn tăng cao trong những tuần xung quanh thời điểm Tết Nguyên đán.

  Nikkei nói thêm rằng bên cạnh 70 hãng hàng không huỷ các chuyến bay Trung Quốc, 50 công ty khác đã thực hiện động thái giảm khai thác đường bay tới đây.

  Vốn là một nguồn khách du lịch quốc tế cực kì dồi dào, đường bay Trung Quốc nằm trong số những đường bay quan trọng nhất với nhiều hãng hàng không.

  Theo Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, nếu như virus corona không bùng phát, nhiều hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng 9% công suất khai thác đường bay Trung Quốc trong quý I/2020 so với cùng kì năm 2019.

  Dù vậy, trong quý I, số ghế phục vụ có thể sẽ giảm dao động trong khoảng từ 16,4 triệu  tới 19,6 triệu so với dự tính. “Nó tương đương với 4 tỉ USD hoặc 5 tỉ USD doanh thu vận hành giảm sút cho ngành hàng không thể giới”, cơ quan này nói.

  Virus corona thổi bay 5 tỉ USD doanh thu ngành hàng không thế giới trong quý I - Ảnh 3.

  (Nguồn: AOG/ Nikkei, Việt hoá: Thái Sơn)

  Cũng vào thứ sáu tuần trước, Asiana Airlines (Hàn Quốc) xác nhận đang khuyến khích các thành viên tổ bay nghỉ không lương. Trước đó, Cathay Pacific Airways đưa ra khuyến nghị tương tự với 27.000 nhân viên của mình.

  Hong Kong Airlines sẽ thực hiện cắt giảm 400 định biên, tương đương 10% số lượng nhân sự của mình. Các hãng hàng không còn lại đều có những động thái cắt giảm chi phí hoạt động bằng cách này hay cách khác.

  Theo OAG, các hãng hàng không Trung Quốc là những cái tên thiệt hại lớn nhất. China Southern Airlines ghi nhận mức giảm hành khách 80% từ 246.000 ghế xuống còn 50.000 ghế trong giai đoạn này. Cùng thời điểm, China Eastern Airlines đón nhận mức giảm 75% (từ 264.000 ghế xuống 65.000 ghế).


  Bạn đang đọc bài viết Virus corona thổi bay 5 tỉ USD doanh thu ngành hàng không thế giới trong quý I tại chuyên mục Tin tổng hợp, trên website Tin nhanh trong ngày.

 • Bộ Y tế xác nhận ca nhiễm COVID-19 thứ 39 của Việt Nam tại Cầu Giấy, Hà Nội
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 11/2: Số người chết vượt 1.000, tốc độ tăng số ca nhiễm tại Trung Quốc giảm đáng kể
 • Sẽ rà soát nguy cơ từ hoa đỗ quyên ngủ đông, táo bonsai
 • Giá vé máy bay từ Hàn Quốc đến Trung Quốc tăng gấp 4 lần khi dịch virus corona lây lan nhanh
 • Giá heo hơi hôm nay 8/4: Giá heo hơi liên tục làm xiếc, bất ngờ quay đầu tăng 8.000 đồng/kg, lên gần 80.000 đồng/kg
 • Giá USD hôm nay 19/2: Liên tục tăng trưởng
 • Giá vàng hôm nay 14/1: Mất ngay 12 USD sau phiên tăng mạnh
 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về ứng phó chung trước sự bùng phát của dịch covid-19
 • Dân Indonesia lo sợ vì cả nước chưa xác nhận ca nào nhiễm covid-19
 • Dự báo thời tiết hôm nay: Nhiều tỉnh, thành có mưa to, dông, lốc